Khai mạc Hội sách Mùa thu 2015 với thông điệp xây dựng Tủ sách gia đình
Hội sách mùa thu 2015 khai mạc sáng ngày 29/10/2015, tại Hà Nội với thông điệp “sách cho mọi người” và hướng đến xây dựng “Thư viện gia đình”, “Tủ sách gia đình”.

     Sự kiện thường niên lần này do Nhà xuất bản Phụ nữ, Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức từ ngày 29/10 đến 2/11/2015.

     Hội sách Mùa thu 2015 quy tụ khoảng trên 5.000 tựa sách với 20.000 bản sách thuộc nhiều thể loại. Đây là số lượng sách lớn nhất trong số các Hội sách Mùa thu từ trước đến nay.

     Đặc biệt, rất nhiều chương trình ưu đãi lớn cho độc giả (giảm giá tới 50%) cũng đã được triển khai cùng nhiều gian sách đồng giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 30.000 đồng, và nhiều quà tặng hấp dẫn như bút bi, túi đeo...

     Bên cạnh việc “rinh” về nhà nhiều cuốn sách hay và rẻ, độc giả đến với Hội sách Mùa thu 2015 còn có nhiều cơ hội tham gia các sự kiện văn hóa, giao lưu với các tác giả nổi tiếng như nhà thơ Thái Bá Tân, nhà văn Y Ban, nhà văn – dịch giả Trang Hạ, nghệ sĩ Xuân Bắc...
Đặc biệt, sự kiện "Cả nhà mình đọc sách" được tổ chức sáng Chủ nhật, 1/11, sẽ tích cực góp phần xây dựng văn hóa đọc, cộng đồng đọc từ mỗi gia đình.
     Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Thế Khang, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, chia sẻ: "Tủ sách gia đình chính là những vườn ươm để ươm mầm đam mê hứng thú đọc sách cho con trẻ trong gia đình. Tủ sách này cần phải thường xuyên phải được bổ sung, cập nhật liên tục. Các bậc cha mẹ hãy làm gương, cùng đọc, cùng chọn sách với con trẻ, tập thói quen 1 tháng đôi lần dẫn con đi nhà sách để con trẻ được sống trong thế giới bao la sách, và truyền cho con kỹ năng đọc sách. Phải dạy cho con trân trọng cuốn sách.

     Thủ tướng đã từng đưa ra thông điệp rằng "hãy tôn trọng sách, tôn vinh những tác giả, những người đưa sách đến cho độc giả như nhà xuất bản, nhà sách, thư viện... Bởi vậy, trong gia đình, quà sinh nhật cho con không chỉ là bánh gatô mà nên có cả những cuốn sách. Các nhà trường cũng nên tặng sách làm phần thưởng cho học sinh giỏi".

     "Từ năm 2011, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã chính thức phát động trong cả nước phong trào xây dựng tủ sách trong các gia đình văn hóa, với những chỉ tiêu như đến 2020, 50% gia đình ở thành phố có tủ sách, 30% gia đình ở nông thôn có tủ sách, 15% gia đình ở miền núi, vùng sâu, vùng xa có tủ sách. Đến nay chưa tổng kết nhưng theo cảm nhận, cuộc vận động đó đã có sự chuyển động tốt. Cùng với Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, Bộ TT&TT cũng đang là mũi nhọn đi đầu, xúc tiến mạnh mẽ việc phát triển các tủ sách cũng như phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng", ông Phạm Thế Khang nhận định.

     Theo thống kê của Hội Thư viện Việt Nam, cả nước đã có 66 thư viện tư nhân. Đó là những tủ sách gia đình được phát triển thành thư viện phục vụ miễn phí cho bà con trong cộng đồng. "Mong các tủ sách gia đình không chỉ phục vụ cho con em mà sẽ mở rộng phục vụ cho dòng họ, rồi mở rộng hơn nữa là phục vụ xã hội, góp sức xây dựng và phát triển văn hóa đọc, chấn hưng nền văn hóa đọc vốn có của đất nước", ông Phạm Thế Khang nói.

(Nguồn: http://infonet.vn/)